top of page

Đầu tư 'mù' giữa cơn sốt đất

Mù thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, nhiều người vẫn sẵn sàng lao theo các lời dụ dỗ đầu tư, thử vận may với hy vọng đổi đời.


Ngày nay, tôi thấy nhiều người cứ hễ có dư chút tiền là nghĩ ngay đến chuyện đầu tư làm giàu. Cũng từ đó, không ít kẻ cứ thấy ai có tiền là dụ dỗ đầu tư bất động sản nói riêng và đầu tư các lĩnh vực khác nói chung. Cá nhân tôi không bao giờ thích làm kiểu như vậy vì nhiều lý do:


Thứ nhất, muốn đầu tư bất cứ ngành nghề nào, ít nhất bạn cũng phải hiểu rõ bản chất của nó. Chính bản thân mỗi người phải tự tìm hiểu các tài liệu liên quan đến kiến thức lĩnh vực mà mình muốn đầu tư, chứ không phải nghe từ miệng người này, người kia đi trước rủ rê, rồi làm theo.


Thứ hai, trước khi muốn đầu tư, bạn phải xác định nguồn tiền của mình thật sự là dư thừa, nhàn rỗi, chứ không phải là đem tiền lương hưu, tiền tích trữ dưỡng già, lo ma chay ra để liều lĩnh thử vận may. Thực tế rất nhiều kẻ sẵn sàng dụ dỗ người khác lấy cả tiền mua quan tài ra để đầu tư làm giàu, chưa biết thành bại đến đâu nhưng như vậy là rất thất đức.


Thứ ba, không riêng bất động sản mà tất cả các khoản đầu tư luôn tiềm ẩn những rủi ro, nguy cơ cao tạo nên mâu thuẫn gia đình, nhất là nếu cuộc đầu tư càng thua lỗ sẽ càng làm rạn nứt tình thân.


Riêng với lĩnh vực bất động sản, cá nhân tôi thấy nó không đơn giản chút nào, đặc biệt là với những người thiếu hiểu biết. Tốt nhất, nếu không rành về mặt pháp lý và không có máu mặt, bạn không nên dính vào.


Tôi có bà bác, là dân buôn bất động sản từ khi tôi còn nhỏ xíu. Tôi từng tận mắt nhìn thấy những lúc thăng trầm của đất đai, có thời điểm tưởng chừng mất trắng vì quy hoạch. Rồi cũng tầm chục năm sau, vì may mắn không dính quy hoạch, nên bác bán được với giá mấy chục tỷ đồng. Nhưng cũng từ đây, anh em, bà con bắt đầu hầm hè lẫn nhau, dè bỉu "giàu mà không chia cho họ hàng".


Còn bà cô tôi dù không thân lắm, nhưng cũng thấy vài lần lừa người quen mua những lô nhà khó bán để ăn hoa hồng. Nói chung, nhờ sành sỏi nên nhà cô mua đi bán lại nhanh như gió, không ai biết vụ khó làm giấy tờ sổ hồng vì tin tưởng thân quen. Đến khi vỡ lở, đến hỏi lại thì bà cô chỉ nói một câu xanh rờn: "Ai bảo mua không bán ngay". Cuối cùng, giờ nhà đó người ta mua mà không bán lại được, coi như tiền chết.


Nói vậy để thấy, đầu tư làm giàu, nhất là với bất động sản hoàn toàn không phải chuyện đơn giản. Trong một thị trường xô bồ, nhiều góc khuất, lừa lọc, bạn có thể đổi đời trong chớp mắt, nhưng cũng rất dễ mất tất cả chỉ vì ham lời. Hãy cẩn trọng và đừng bao giờ đánh cược cuộc đời mình cho những thương vụ đỏ đen.


Thời gian gần đây, mạng xã hội liên tục xuất hiện các video ghi lại cảnh hàng trăm cò đất tập trung để mua bán đất nền như đi trẩy hội. Sau ồn ào môi giới dàn cảnh chạy "chốt" đất như hàng tôm, hàng cá ngoài chợ ở Bình Phước, mới đây, hàng trăm "cò đất" lại tập trung ở một khu đất tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để "chốt" cọc đất nền.


Ở nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là các vùng nông thôn, tình trạng sốt đất ảo diễn ra ngày một nhiều. Bất chấp cảnh báo của cơ quan chức năng, nhiều nhà đầu tư thiếu kiến thức, nhẹ dạ, ham lời vẫn liều mình bỏ tiền đầu tư với hy vọng làm giàu nhanh chóng. Cũng từ đây, không ít người rơi vào cảnh trắng tay.


Nguồn: https://vnexpress.net/dau-tu-mu-giua-con-sot-dat-4437606.html

bottom of page