top of page

Biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn Delta 500%

Omicron được dự báo có thể lây lan nhanh hơn 500% so với biến chủng Delta, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác.


Ngày 25/11/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo về biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529), ghi nhận tại một số quốc gia phía nam châu Phi như Nam Phi, Botswana...


Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11 và có tới 32 đột biến ở protein gai. Đây là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (lây lan nhanh hơn 500% so với biến chủng Delta).

Biến chủng Omicron gây lo ngại trên toàn thế giới.

Trước tình hình này, Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch. Bộ yêu cầu các viện vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những người có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia phía nam châu Phi. Bộ cũng báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên. Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện điều lệ y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến chủng của virus SARS-CoV-2 để đưa ra biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch. Hiện chưa xác định được trường hợp nào nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam. Mới đây, bà Poonam Khetrapal Singh - Giám đốc WHO tại khu vực Đông Nam Á, cảnh báo mặc dù phần lớn các quốc gia tại khu vực này đang ghi nhận xu hướng giảm của số lượng ca nhiễm mới, song không nên lơ là cảnh giác. Các nước Đông Nam Á nên khẩn trương đánh giá nguy cơ xâm nhập biến chủng mới qua khách du quốc tế để có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Nguồn: vtc.vn

bottom of page