top of page

Bình Dương: Sẽ xử lý dự án BĐS "bán lúa non", dự án treo gây hệ lụy kéo dài

Tỉnh Bình Dương sẽ thực hiện một đợt rà soát, thanh tra, kiểm tra từng dự án bất động sản (BĐS) "bán lúa non", dự án treo có dấu hiệu vi phạm gây bức xúc, hệ lụy kéo dài.

Bình Dương sẽ mạnh tay xử lý các dự án bất động sản vi phạm.Ảnh: Đình Trọng
Bình Dương sẽ mạnh tay xử lý các dự án bất động sản vi phạm.Ảnh: Đình Trọng

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, mỗi năm dân số tăng thêm khoảng 100.000 người. Đáng chú ý, đa số là người lao động các tỉnh về Bình Dương nhập cư tìm công ăn việc làm, vì vậy nhu cầu về nhà ở là rất lớn. Khoảng 10 năm trở lại đây, hàng trăm dự án nhà ở, khu dân cư hình thành đã tạo nơi an cư lập nghiệp cho người lao động. Tuy nhiên, vẫn còn nổi cộm lên các dự án bất động sản kéo dài thời gian thực hiện, trì trệ.

Ở thành phố Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng... đều có dự án bất động sản trì trệ, nhiều năm không triển khai. Đáng chú ý, có những dự án bất động sản dù chưa đủ điều kiện mở bán, nhưng vẫn được chủ đầu tư bán cho khách với hình thức giới thiệu và nhận hợp đồng đặt mua. Người lao động thiếu am hiểu pháp luật, mua nhà, đất tại các dự án này, đối mặt với nhiều rủi ro.

Dự án "bán lúa non", chủ đầu tư ôm trăm tỉ, người dân như ngồi trên đống lửa. Ảnh: ĐT
Dự án "bán lúa non", chủ đầu tư ôm trăm tỉ, người dân như ngồi trên đống lửa. Ảnh: ĐT

Những dự án như trên vừa khiến người dân mất cơ hội an cư lập nghiệp vừa dẫn đến khiếu nại, tập trung đông người gây mất an ninh trật tự. Ngoài ra, dự án kéo dài, chậm triển khai khiến tốc độ phát triển đô thị bị chậm lại, ảnh hưởng xấu đến bộ mặt đô thị các địa phương. UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã giao Sở Xây dựng phối hợp các địa phương rà soát về hồ sơ pháp lý và việc giải quyết các nội dung khiếu nại, tố cáo và các nội dung liên quan khác tại các dự án bất động sản phức tạp, đông người. Theo UBND tỉnh Bình Dương, qua rà soát, về cơ bản đã xác định các nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn tranh chấp tại các dự án do vướng mắc trong công tác giải tỏa đền bù làm chậm tiến độ dự án. Một số dự án có vi phạm trong huy động vốn hoặc chiếm dụng vốn, thực hiện chuyển nhượng khi chưa đủ điều kiện. Người dân đã thực hiện các giao dịch không đảm bảo pháp lý, chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn nhiều so với giá tại thời điểm ký hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng trước đó.

Sẽ xử lý triệt để dự án treo, kéo dài.
Sẽ xử lý triệt để dự án treo, kéo dài.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, để giải quyết căn cơ, dứt điểm trình trạng trên, tỉnh sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra một số dự án khu đô thị, khu dân cư gây bức xúc trong nhân dân, dẫn đến khiếu nại, tố cáo đông người. Khi có kết quả thanh tra, kiểm tra sẽ là cơ sở để tỉnh giải quyết các bước tiếp theo, xử lý đúng việc, đúng người. Chuyển cơ quan cảnh sát điều tra đối với các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Qua đó, tỉnh sẽ bàn giải pháp cho từng dự án cụ thể. Tỉnh Bình Dương cũng sẽ rà soát, có thể thu hồi chủ trương dự án đối với chủ đầu tư không có khả năng thực hiện, chưa lập thủ tục đất đai, chậm triển khai. Từ đó khắc phục tình trạng "quy hoạch treo" và "dự án treo".

Theo: Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/binh-duong-se-xu-ly-du-an-bds-ban-lua-non-du-an-treo-gay-he-luy-keo-dai-1072060.ldo

227 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page