top of page

Cựu lãnh đạo Khánh Hòa sai phạm thế nào trong 2 dự án trên núi Chín Khúc?

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa kết luận điều tra, đề nghị truy tố 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và 5 đồng phạm là quan chức trong vụ án hình sự liên quan đến 2 dự án trên núi Chín Khúc.

Một phần núi Chín Khúc bị san ủi để làm dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự - Ảnh: DUY THANH

Sáng 7-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa kết luận điều tra, đề nghị truy tố 7 bị can trong vụ án "vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại 2 dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc ở tỉnh này.

Cả 2 dự án đều do Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Khánh Hòa) làm chủ đầu tư.

7 bị can bị đề nghị truy tố theo khoản 3 điều 229 Bộ luật hình sự gồm 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng (67 tuổi), Lê Đức Vinh (57 tuổi) và các đồng phạm: Đào Công Thiên (60 tuổi, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Lê Mộng Điệp (67 tuổi, cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa), Võ Tấn Thái (61 tuổi, cựu giám đốc 2 sở Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa), Lê Văn Dẽ (60 tuổi, cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa), Trần Văn Hùng (64 tuổi, cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa).


Cửu Long Sơn Tự: cựu chủ tịch tỉnh sai nhiều nhất

Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự được UBND tỉnh Khánh Hòa cho triển khai trên diện tích hơn 513ha trên núi Chín Khúc (gồm: 107,31ha đất trồng rừng; gần 371ha đất khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi rừng; 30ha đất nông nghiệp khác; 4,48ha đất thương mại và 0,75ha đất ở nông thôn), tổng vốn đầu tư 160 tỉ đồng.

Việc tỉnh Khánh Hòa giao đất rừng sản xuất, đất đồi núi chưa sử dụng và cho chuyển mục đích một phần thành đất thương mại, đất ở lâu dài được kết luận là vi phạm pháp luật - Ảnh: MẠNH NGUYỄN

Cơ quan điều tra xác định diện tích đất của dự án này theo quy hoạch là đất trồng rừng sản xuất, đất đồi núi chưa sử dụng, nhưng lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở ngành liên quan có các văn bản "biến" một phần thành đất thương mại, đất ở lâu dài trái quy định của pháp luật về đất đai.

Kết luận điều tra xác định ông Nguyễn Chiến Thắng, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2011-2015, có vai trò "chủ mưu" trong những vi phạm tại dự án này.

Cụ thể, ngày 9-7-2012, ông Thắng ký quyết định giao hơn 123ha đất cho dự án, trong đó có 1,74ha đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là loại đất không được quy hoạch theo nghị quyết của Chính phủ về việc Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2006-2010) của tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 30-6-2014, ông ký quyết định giao thêm hơn 390ha đất, nâng tổng diện tích đất giao cho dự án này lên 513,53ha, trong đó có 35.384m2 đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không được quy hoạch theo nghị quyết của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) tỉnh Khánh Hòa.

Tiếp đó, ngày 10-4-2015, ông Thắng ký quyết định điều chỉnh tăng diện tích đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp của dự án này lên 52.368m2.

Ngày 23-10-2015, ông lại ký quyết định điều chỉnh 52.368m2 đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp vừa nêu thành 44.868m2 đất thương mại dịch vụ và 7.500m2 đất ở tại nông thôn.


Ông Đào Công Thiên nhận thức rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Khánh Hòa diện tích 513,53ha đất (trong đó có một phần đất thương mại và đất ở nông thôn) là không đúng quy định của pháp luật, không đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, nhưng vẫn ký.

Ông Lê Mộng Điệp không thực hiện đúng các quy định của pháp luật, trực tiếp ký các tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành các quyết định sai trong việc giao đất cho dự án Cửu Long Sơn Tự.

Còn ông Võ Tấn Thái ngày 2-7-2014 ký văn bản tham mưu cho UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 2 cho Công ty Khánh Hòa đối với dự án khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành không đúng quy định Luật đầu tư. Ông cũng vi phạm trong việc tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản điều chỉnh mục đích sử dụng đất của dự án, tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Khánh Hòa có cơ cấu đất không đúng quy hoạch.

Ông Trần Văn Hùng biết rõ quy hoạch đất đai trên núi Chín Khúc, nhưng vẫn tham mưu, ký nháy vào các tờ trình để 2 giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái ký trình UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành các quyết định sai quy định pháp luật về đất đai đối với dự án này.


Dự án trồng rừng cảnh quan thành khu biệt thự

Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung được cho triển khai trên diện tích 19,65ha tại tiểu khu 573 trên núi Chín Khúc thuộc địa phận xã Vĩnh Trung (TP Nha Trang). Mục tiêu ban đầu của dự án là trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái, nhưng sau đó được điều chỉnh thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu biệt thự mới để ở kết hợp với du lịch sinh thái.

Cơ quan điều tra kết luận ngày 15-8-2012, ông Lê Đức Vinh - khi đó là phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ký quyết định chuyển mục đích sử dụng 196.194m2 đất rừng sản xuất và khoanh nuôi sản xuất sang mục đích đất ở và đất có mục đích công cộng cho Công ty Khánh Hòa để thực hiện dự án khu biệt thự và du lịch sinh thái Vĩnh Trung, hình thức sử dụng đất là giao đất có thu tiền sử dụng đất, đã vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Trong đó đáng chú ý là cho tiến hành giao đất khi chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất, giao đất trên thực địa ngày 22-8-2012 trước khi chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính vào ngày 18-2-2014.

Tỉnh giao đất khi chủ đầu tư mua gom đất vượt hạn mức quy định; giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt; không tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật về quy hoạch...

Ở dự án này, ông Trần Văn Hùng tham mưu cho ông Lê Mộng Điệp, còn ông Điệp ký tờ trình ngày 13-8-2012 tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy hoạch.

Ông Lê Văn Dẽ có báo cáo kết quả thẩm định đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án tại quyết định ngày 13-6-2012 trái quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang đã được phê duyệt, là cơ sở để Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 196.194m2 từ đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp trái quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Nguồn: tuoitre.vn

bottom of page