top of page

Dự án nghỉ dưỡng ở đồi Hòn Rơm - Mũi Né sai phạm nối tiếp sai phạm

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, dự án trên được cấp chủ trương đầu tư từ tháng 3-2016, với diện tích mặt đất sử dụng 85,7ha, thời gian hoạt động 50 năm. Phần lớn dự án nằm trọn trên đồi Hòn Rơm thuộc phường Mũi Né, TP Phan Thiết.

Mặc dù đánh giá tác động môi trường chưa được phê duyệt nhưng chủ đầu tư đã san ủi đồi Hòn Rơm nham nhở - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ngày 14-12, ông Cao Sơn Dũng - giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận - cho biết vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Thiên Hải (chủ đầu tư dự án khu biệt thự cao cấp và du lịch - nghỉ dưỡng đồi Hòn Rơm tại phường Mũi Né) với số tiền 50 triệu đồng, khi xây dựng 24 khối móng công trình không có giấy phép.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu chủ đầu tư trong thời hạn 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Nếu quá thời hạn này mà chủ đầu tư vẫn chưa có giấy phép xây dựng thì buộc phải tháo dỡ.

Vì sao không buộc trả lại hiện trạng ban đầu đối với khối công trình sai phạm trên? Ông Dũng cho biết vì đây là dự án đã có quyết định đầu tư của cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sở chỉ xử phạt về lĩnh vực chuyên ngành, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và phải hoàn thiện thủ tục theo quy định. Nếu phần công trình không có trong thiết kế của dự án thì mới yêu cầu chủ đầu tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu.

"Hiện chủ đầu tư đang hoàn thiện giấy phép về công trình này" - ông Dũng cho biết.


Điều đáng nói, trước đó, vào tháng 5-2021, UBND tỉnh Bình Thuận từng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 300 triệu đồng khi chủ đầu tư dự án triển khai thi công nhưng đánh giá tác động môi trường tổng thể chưa được phê duyệt.

Ngoài phạt tiền, UBND tỉnh Bình Thuận đã đình chỉ hoạt động xây dựng trong thời hạn 6 tháng đối với dự án trên. Địa phương còn buộc chủ đầu tư phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả xong hậu quả vi phạm.

Nhìn từ xa, đồi Hòn Rơm đã bị băm nát để triển khai thi công dự án - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án trên đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

Theo ghi nhận ngày 14-12, nhiều xe cuốc, xe ben đang tập kết bên trong dự án. Phía cổng dự án mặc dù đóng cửa nhưng công nhân vẫn thường xuyên ra vào.

Nguồn: tuoitre.vn

bottom of page