top of page

Dự đoán giá bất động sản sẽ giảm mạnh vào năm 2023

Các chuyên gia phân tích dự đoán giá bất động sản trong năm tới sẽ sụt giảm.


Năm 2023 tới đây, giá nhà được các chuyên gia cảnh báo sẽ sụt giảm do lãi suất thế chấp tăng cao, kéo theo doanh số bán nhà xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua.


Theo hai công ty tư vấn nghiên cứu là Capital Economics và Oxford Economics, giá nhà sẽ giảm 12% từ đỉnh xuống đáy. Con số tương tự được ngân hàng Lloyds và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) dự báo là 8%.


Ở Anh, Hiệp hội Xây dựng toàn quốc dự kiến giá nhà ​​sẽ giảm 5%, trường hợp xấu nhất có thể sẽ giảm đến 30%.


Dù vậy, có những ý kiến cho rằng, trong thời kỳ đại dịch COVID-19, giá nhà được dự báo sẽ giảm song thực tế lại khác. Dù vậy, những dự đoán về giá nhà cho năm 2023 sẽ rất khác với kịch bản trước đó, bởi suy thoái kinh tế đang chuẩn bị xảy ra.


Câu hỏi được đặt ra là lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản như thế nào và giá nhà có thể giảm sâu đến mức nào?

Giá bất động sản trong nước năm 2023 được dự báo sẽ giảm. Ảnh: Phan Anh
Giá bất động sản trong nước năm 2023 được dự báo sẽ giảm. Ảnh: Phan Anh

Từ tháng 8.2022 đến tháng 11.2022, tài sản trung bình ở Anh đã giảm 9.963 bảng Anh về giá trị, tương đương 3,6%. Giá trị nhà trong tháng 11.2022 chỉ tăng 3,2% so với đầu năm, báo hiệu thị trường bất động sản sẽ đi xuống. Theo Ngân hàng Trung ương Anh, tháng 10.2022, số lượng giao dịch bất động sản là 58.977. Nếu loại trừ các tháng trong năm 2020 khi thị trường bất động sản bị phong tỏa, đây là con số thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 6.2013, khi thị trường vẫn đang phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thị trường đang trải qua một sự thay đổi lớn khi giai đoạn “nợ giá rẻ” đã qua. Vào đầu tháng 12.2021, lãi suất thế chấp cố định trung bình hai năm là 2,34. Một năm sau, tỉ lệ đó cao hơn gần ba lần, ở mức 6,01%. Chỉ trong một năm, hóa đơn tiền lãi hàng năm với khoản vay thông thường 200.000 bảng Anh đã tăng từ 4.680 bảng lên 12.020 bảng - tương đương 157%. Do đó, tỉ lệ thu nhập trung bình của một hộ gia đình phải có để thanh toán thế chấp nhà nếu cọc 20% đã tăng từ 25,7% lên 40%. Thị trường bất động sản hiện đang ở mức khó giao dịch nhất kể từ tháng 10.2007. Giá nhà đã hạ nhiệt kể từ khi đạt mức cao nhất vào tháng 10.2022 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức giá trong nhiều năm và khác xa so với mức giá người mua có thể chi trả. Lãi suất thế chấp cao có tác động hai chiều đối với thị trường nhà ở. Người mua sẽ bị giảm số tiền có thể vay. “Điều sẽ xác định thị trường nhà ở là khả năng chi trả tại thời điểm mua” - Lucian Cook, chuyên gia từ Công ty dịch vụ bất động sản Savills, cho biết những người đi vay đơn giản là không có khả năng mua.

Thị trường nhà ở đang trong tình cảnh ảm đạm. Ảnh: Xinhua
Thị trường nhà ở đang trong tình cảnh ảm đạm. Ảnh: Xinhua

Theo trang web bất động sản Zoopla, nhiều người mua sẽ hoàn toàn không thể vay vì họ sẽ không vượt qua được bài kiểm tra khả năng chi trả. Việc kiểm tra khả năng chi trả sẽ trở nên khó vượt qua hơn vào năm tới khi lãi suất tăng lên. Lãi suất cao cũng sẽ thúc đẩy những người đang trả góp nhà sang nhượng, tạo ra nguồn cung bất động sản. Ở diễn biến khác, Anh đã lên kế hoạch cho phép người vay tạm thời chuyển sang các kế hoạch thanh toán chỉ tính lãi mà không cần phải có kế hoạch trả nợ rõ ràng. “Đó là sự khác biệt lớn giữa hiện tại và thời kỳ suy thoái trong những năm 1990 và trong cuộc khủng hoảng tài chính. Các ngân hàng và cơ quan quản lý sẽ chấp nhận kiên nhẫn” - Lucian Cook của Công ty dịch vụ bất động sản Savills thông tin. Thị trường căn hộ cũng đang là dấu hỏi lớn. Vì xảy ra dịch COVID-19 nên nhiều người đã bỏ ý định mua chung cư sang nhà đất. Tuy nhiên trong ba tháng đầu năm 2022, tỉ lệ căn hộ trong tổng doanh số bán mặt hàng bất động sản đã tăng lên 16,5%. Lãi suất cao hơn đang đẩy người mua nhắm tới căn hộ có giá phải chăng. Phân khúc này có thể đưa doanh số bán hàng tăng vọt vào năm tới.

Theo: Lao Động https://laodong.vn/bat-dong-san/du-doan-gia-bat-dong-san-se-giam-manh-vao-nam-2023-1132113.ldo

bottom of page