top of page

Giá nhà liên tục tăng ‘nóng’, mức giá đã đạt đỉnh?

Giá căn hộ trung bình tại TP. HCM đã tăng 8% theo quý và tăng 27% theo năm. Nguyên nhân là do giá đất tăng trong bối cảnh quỹ đất hạn chế, chi phí vật liệu xây dựng tăng và xuất hiện nhiều dự án hạng sang khiến giá nhà lập đỉnh liên tục.

Đơn vị nghiên cứu thị trường Cushman & Wakefield Vietnam vừa có báo cáo về tổng quan thị trường Bất động sản TP. HCM quý I/2022 với nhiều thông tin đáng chú ý. Trong đó, mức giá bán ở phân khúc căn hộ tiếp tục lập đỉnh mới vẫn là thông tin nóng sốt được quan tâm.


Theo đó, Cushman & Wakefield Vietnam ghi nhận mức giá bán trung bình toàn thị trường bao gồm tất cả các phân khúc đạt 3.300 USD/m2 (tương đương 75,4 triệu đồng), tăng 8% theo quý và tăng 27% theo năm. Giá bán thị trường căn hộ không ngừng đạt đỉnh trong 10 năm qua, chủ yếu là do giá đất tăng trong bối cảnh quỹ đất hạn chế, chi phí vật liệu xây dựng tăng và thị trường đón nhận nhiều sản phẩm thuộc phân khúc Hạng sang và Siêu sang thúc đẩy giá trung bình theo đó tăng lên.

Tổng nguồn cung căn hộ tại TP. HCM tính từ 2004 đến nay đạt 315.000 căn. Trong đó, nguồn cung mới trong quý I/2022 đạt 2.500 căn, đến từ bốn dự án Vinhomes Grand Park (Beverly The Resort) - TP.Thủ Đức, Akari City Phase 2 - Quận Bình Tân, Masteri Centre Point - TP.Thủ Đức, Picity High Park - Quận 12. Các dự án mới đều thuộc phân khúc trung cấp và có mức giá bán trung bình 2.500 USD/m2 (tương đương 57,1 triệu đồng).


Về nguồn cầu, Cushman & Wakefield Vietnam ghi nhận nhu cầu vẫn tiếp tục ổn định với 2.300 căn được tiêu thụ trong quý I/2022 giảm 20% theo quý và giảm 11% theo năm. Đến cuối năm 2022, Cushman & Wakefield dự báo nguồn cung căn hộ sẽ đạt 10.000 căn, với sự phổ biến của mô hình Khu đô thị phức hợp quy mô lớn và các căn hộ siêu sang xuất hiện trên thị trường.


Còn theo báo cáo mới nhất của batdongsan.com.vn, trong quý I/2022 nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng cao cả ở hai thành phố lớn là TP. HCM và Hà Nội, tập trung chính ở phân khúc bình dân.


Cụ thể, trong tháng 2, loại hình chung cư bình dân tại TP. HCM và Hà Nội đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng mạnh 36% so với tháng 1, vượt xa lượt quan tâm của loại hình nhà riêng và đất nền.


Giá chung cư Hà Nội trong tháng 2 cũng đã tăng khoảng 4,4% so với tháng 12/2021. Trong khi đó, mặt bằng giá chung cư bình dân tại Hà Nội trong năm 2021 đã tăng trưởng 8%, đạt mức trung bình khoảng 23,5 triệu/m2. Giá chung cư cao cấp cũng tăng 5% lên 32,5 triệu/m2, còn căn hộ cao cấp tăng 3% lên 45,5 triệu/m2.


Ông Troy Griffths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung hạn chế tại TP. HCM đã và đang thúc đẩy người mua mở rộng đầu tư đến các tỉnh thành khác, đặc biệt là Đồng Nai với tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua. Nguồn cung gia tăng tại các thị trường thay thế cung cấp cho người mua nhiều lựa chọn hơn, do đó năm 2022 sẽ là một năm thú vị để theo dõi sự mở rộng sang các tỉnh lân cận và sức bền của các nhà đầu tư.


Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, giá bất động sản trong thời gian vừa qua tăng quá so với giá trị thực. Điều này khiến cho những lô đất giá cao khó bán vì ngay cả những nhà đầu tư, họ cũng tính toán cẩn thận giá trị thực của đất.


Vị chuyên gia nhận định, về giá chung cư, dự báo trong năm 2022, các chuyên gia cho rằng, kịch bản khả quan hạ giá chung cư là điều khó xảy ra nhất là khi nguồn cung đang khan hiếm. Tình trạng lạm phát, tăng chi phí nguyên vật liệu sẽ khiến cho giá chung cư tăng cao.


Thanh Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/gia-nha-lien-tuc-tang-nong-muc-gia-da-dat-dinh-42022348555668.htm

bottom of page