top of page

Hàng trăm người dân ở Bình Dương treo băng rôn đòi giao đất

Sau 4 năm, dự án vẫn chỉ là một bãi đất cỏ mọc ùm tùm, chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết đối với người dân.


Ngày 14-11, Công an TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã vận động hàng trăm người dân tập trung treo băng rôn trên tuyến đường Đại lộ Bình Dương (phường Chánh Mỹ), giải tán để đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT) và phòng chống dịch COVID-19.

Các xe ô tô đậu dài bên lề đường treo băng rôn yêu cầu phía công ty giao đất. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo ghi nhận của của PLO, trong sáng cùng ngày có hàng trăm người dân đứng dọc bên đường Đại lộ Bình Dương, phía trước khu dự án của (phường Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một). Tại đây, người dân căng rất nhiều băng rôn với nội dung đề nghị Công ty CP thương mại Á Châu triển khai dự án Suối Giữa, bàn giao đất cho người dân. Bên cạnh đó, rất nhiều người dân còn mặc áo có in dòng chữ với nội dung tương tự. Đây toàn bộ là người dân đã mua đất tại dự án trên vào năm 2017, nhưng trong suốt 4 năm qua, phía chủ đầu tư không bàn giao đất cho người dân.

Người dân tập trung rất đông, mặc cả áo in chữ có nội dung đòi chủ đầu tư giao đất. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án này ban đầu tên là Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp, sau này được gọi là dự án nhà ở Suối Giữa có diện tích khoảng 30 ha, nằm ở vị trí đắc địa ngay sát Đại Lộ Bình Dương. Một số người dân cho biết, theo quảng của dự án thì toàn bộ dự án có khoảng hơn 1.600 lô đất có diện tích từ 60 m2 đến gần 100 m2. Hầu hết những người mua đất ở đây đều thông qua hình thức hợp đồng góp vốn, mỗi người dân đóng cho công ty từ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng. Anh Nguyễn Văn Hiền (người dân) cho biết, anh đã mua hai lô đất (mỗi lô khoảng 75 m2) ở dự án này qua hình thức góp vốn, anh đã đóng cho công ty hơn 1 tỉ đồng. Số tiền còn lại đang chờ dự án hoàn thiện rồi anh sẽ đóng tiếp. Tuy nhiên, sau 4 năm anh Hiền và những người dân mua đất đều bất bình khi phía công ty đã thu nhiều tiền của người nhưng dự án này vẫn bất động. “Tôi và những người dân ở đây đều mong muốn phía công ty phải thực hiện đúng cam kết của mình đối với người dân, nhanh chóng thi công dự án để bàn giao đất. Đã nhiều lần chúng tôi làm việc với công ty, gửi đơn yêu cầu, cầu cứu khắp nơi nhưng phía công ty cũng chỉ hứa hẹn mà không hề giải quyết quyền lợi cho người dân”, anh Hiền cho biết.

Lực lượng công an đã vận động người dân giải tán đảm bảo ANTT và phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: LÊ ÁNH

Thấy sự việc tập trung đông người, phía công an TP Thủ Dầu Một đã cử lực lượng xuống hiện trường ổn định tình hình, vận động người dân không tập trung đông người gây mất ANTT, đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đến trưa cùng ngày, toàn bộ người dân tập trung tại đây đã giải tán. Theo đại diện Sở xây dựng tỉnh Bình Dương, dự án này có diện tích khoảng 30 ha, nhưng đến nay còn khoảng gần 3 ha chưa đền bù, giải phóng mặt bằng xong. Khu dự án này cũng chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nên không được phép mở bán. Phía Sở Xây dựng cũng nhấn mạnh sự việc này cũng có một phần lỗi của người dân, khi chưa tìm hiểu kỹ vẫn chấp nhận làm hợp đồng góp vốn để giữ chỗ mua đất. Phía Sở xây dựng cũng đang yêu cầu các phòng báo cáo tình hình về dự án này để có hướng xử lý. Trao đổi qua điện thoại với đại diện Công ty CP thương mại Á Châu, phía công ty này cho biết những người dân này có làm hợp đồng hợp tác đầu tư với phía công ty chứ không phải hợp đồng mua bán đất. Thời điểm ký hợp tác đầu tư, dự án cũng đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng, người dân cũng thấy và hiểu rõ điều này. Trong quá trình đền bù thì có khoảng gần 3 ha (khoảng hơn 30 hộ dân) chưa thể đền bù xong nên việc giải phóng mặt bằng bị tắc lại. Điều này là yếu tố khách quan, phía công ty cũng không hề muốn điều này. Phía công ty cũng đã có thiện chí thanh lý hợp đồng đối với những người dân không muốn hợp tác nữa, nhưng chỉ có một số người dân chấp nhận. Còn một số đòi giá thanh lý cao nên phía công ty không thể chấp nhận. "Hiện tại, phía công ty vẫn đang làm việc với các hộ dân để thỏa thuận đền bù, sớm giải phóng mặt bằng để triển khai thi công dự án. Tuy nhiên, hơn 30 hộ dân vẫn đưa ra mức giá quá cao nên hai bên chưa đạt được thỏa thuận", đại diện Công ty CP thương mại Á Châu cho biết.


Nguồn: plo.vn

bottom of page