top of page

Hang Sơn Đoòng hùng vĩ xuất hiện trên Google Doodle

Để kỷ niệm ngày chính thức được công bố là hang động lớn nhất thế giới, Google đã cập nhật hang Sơn Đoòng trên trang chủ.


Hang Sơn Đoòng là một hang động tự nhiên tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình của Việt Nam. Đây được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới từng được biết đến.

Google tôn vinh hang Sơn Đoòng trên trang chủ ngày 14/4/2022. Ảnh chụp màn hình

Theo thông tin từ Google, hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình – là một hang động mới được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh khám phá.

Hành trình tìm ra hang động lớn nhất thế giới bắt nguồn từ một người đàn ông người địa phương tên Hồ Khanh. Năm 2007, anh dẫn Howard Limbert (đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh) tìm kiếm nhưng không thấy. Thời gian không cho phép nên trước khi trở về Anh, ông Howard Limbert nhờ Hồ Khanh cố gắng tìm cho được cái hang đó. Đầu năm 2009, khi đoàn thám hiểm Hội Hang động Hoàng gia Anh trở lại Việt Nam, Hồ Khanh dẫn đoàn của Howard Limbert đến và đặt tên là hang Sơn Đoòng. Chuyên gia Howard và Deb Limbert của Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Anh đã thực hiện cuộc khảo sát chính thức đầu tiên và kết luận hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất hành tinh với thể tích 38.5 triệu m3 và được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013.

Ảnh: Oxalisadventure

Ngày 30/4/2013, tổ chức Guinness công bố cuốn sách kỷ lục thế giới năm 2013, trong đó công nhận hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Hoạt động du lịch hang Sơn Đoòng được khai thác hạn chế số lượng người tham gia, số lượng người chinh phục Sơn Đoòng hiện tại thậm chí còn ít hơn rất nhiều so với số lượng người đã từng đứng trên đỉnh Everest. Google Doodle tôn vinh hang Sơn Đoòng ngày 14/4/2022 có phạm vi tiếp cận với người dùng Google ở Việt Nam, Thái Lan cùng một số nước châu Âu, châu Mỹ như Anh, Thuỵ Điển, Hy Lạp, Romania, Mexico, Chile, Argentina...


Đinh Anh Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/hang-son-doong-hung-vi-xuat-hien-tren-google-doodle-ki-niem-ngay-chinh-thuc-duoc-cong-bo-la-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-4202214483417908.htm

bottom of page