top of page

Kiểm tra hai dự án bất động sản 'ma' cạnh rừng Bảo Lâm đang chào bán công khai

Hai dự án nhà, bất động sản “ma” bị kiểm tra đợt này là The Tropicana 1 và The Tropicana 2 nằm cạnh rừng thông ở xã vùng sâu B’Lá (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Dự án "ma" The Tropicana 1 với hơn 80 căn hộ được xây dựng cạnh rừng - Ảnh: M.V.

Ngày 4-1, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng chủ trì phối hợp với các đơn vị bắt đầu kiểm tra, xác minh thông tin về dự án "ma" The Tropicana 1 và The Tropicana 2 tại địa bàn xã B’Lá (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). Đây là 2 dự án nhà, bất động sản lớn nằm trên địa bàn huyện Bảo Lâm, hình thành trên cơ sở hiến đất mở đường, sau đó phân lô làm nhà và chào bán rầm rộ dù không có các giấy phép liên quan đến việc đầu tư dự án bất động sản.

Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện Sở Tài nguyên và môi trường Lâm Đồng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lâm Đồng, Sở Kế hoạch và đầu tư Lâm Đồng, UBND huyện Bảo Lâm và các phòng ban liên quan, UBND xã B’Lá.

Đoàn kiểm tra hiện trạng thực tế tại hai dự án The Tropicana 1 và The Tropicana 2; xác minh các thông tin dự án đầu tư của chủ đầu tư và việc đầu tư các hạng mục công trình tại khu vực; các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chuyển đổi sử dụng đất, việc tách thửa và hiến đất mở đường…

Dự án "ma" The Tropicana 2 đang được xây dựng, đây là khu đất vốn là đất nông nghiệp trồng cà phê, xung quanh là rừng - Ảnh: M.V.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đã có bài viết phản ánh cả hai dự án nêu trên đều là đất ở nông thôn dù nằm ở khu vực rừng núi, vùng sâu vùng xa, nơi chưa có hạ tầng dân cư. Sự xuất hiện của dự án khiến những người hiểu luật không khỏi hoài nghi về tính hợp lý về việc điều chỉnh quy hoạch của huyện Bảo Lâm. Đáng nói, trước khi có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, đây là khu đất trồng cà phê.


Hiện The Tropicana 1 đã được xây dựng xong hơn 80 căn nhà và đang được chào bán. The Tropicana 2 đã xong một số căn nhà mẫu, đường nhựa đang làm bên trong. Đường xuyên rừng các nhân viên đang chào bán dự án cho biết "đường sắp mở, đang đợi huyện thi công" (!).

Ngoài 2 dự án nêu trên, báo Tuổi Trẻ còn đề cập đến những khu đất nằm sát rừng, nằm ở vùng sâu vùng xa được chuyển đổi thành đất xây dựng và đường sá được làm mới, mở rộng ồ ạt đi ngang qua hoặc dẫn thẳng vào dự án.

Dự án "ma" Country Dream 2 (xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm) mới xuất hiện là khu đất nằm giữa vùng nông nghiệp ổn định - Ảnh: M.VINH

Lâm Đồng rà soát quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất không chỉ ở TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, mà trên toàn tỉnh. Việc rà soát làm rõ tính pháp lý, hợp lý của việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trong 5 năm gần đây. Từ đó làm rõ các khuất tất trong việc bùng nổ các dự án bất động sản lậu khiến dư luận quan tâm.

Nguồn: tuoitre.vn

bottom of page