top of page

Lũ ở Phú Yên, Bình Định xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013

Đợt mưa lũ tại các tỉnh Phú Yên, Bình Định xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013 đã làm 10 người chết và mất tích, 60.000 ngôi nhà bị ngập lụt.

Lũ ở Phú Yên, Bình Định xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013 - Ảnh: LÂM THIÊN

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết như vậy tại cuộc họp ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức sáng 1-12.

Theo ông Khiêm, đợt mưa lớn ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã chấm dứt ngày 30-11. Trong đợt mưa này, một số sông lên mức báo động (BĐ) 3, trong đó lũ trên sông Côn (Bình Định), sông Ba (Phú Yên) xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013.

"Hiện tại, lũ trên sông Côn trên BĐ3 1m, sông Ba trên BĐ3 0,9m. Dự báo chiều tối nay các sông này sẽ xuống mức BĐ3, BĐ2. Đến sáng mai, chỉ còn sông Côn ở mức dưới BĐ3 0,2m, các sông khác xuống mức BĐ1.

Theo tính toán dự báo, ở miền Trung không xuất hiện các đợt mưa lớn. Từ nay đến cuối năm, ít có khả năng xảy ra đợt mưa lớn như vừa qua" - ông Khiêm nhận định.

Ông Khiêm cũng lưu ý về đợt không khí lạnh tăng cường kéo dài trong 4 đến 6 ngày tới. Dự báo ở Bắc Bộ xuống 11-14 độ C, vùng núi cao 7-10 độ, khả năng xuất hiện sương muối ở khu vực vùng núi cao.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, đến 8h30 sáng 1-12, mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã làm 10 người chết và mất tích. Tại Bình Định và Phú Yên có gần 60.000 nhà bị ngập lụt, hơn 6.000 hộ phải sơ tán.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết hiện nay nước bắt đầu rút nhưng tình hình ngập vẫn còn trên diện rộng, do đó cần chủ động rà soát, người dân cần phải đi bệnh viện thì phải bố trí phương tiện đưa đón, tránh để xảy ra việc bà con đi tự phát dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Ông Hoài đề nghị Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai ngay lực lượng để khi nước rút sẽ khôi phục hệ thống lưới điện.

"Đề nghị Bộ Công thương kiểm tra lại việc vận hành hồ chứa thủy điện, ban chỉ đạo sẽ trao đổi với Bộ Công thương về việc này để rút kinh nghiệm" - ông Hoài nói.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương tập trung khắc phục hậu quả để bà con sớm trở lại hoạt động bình thường trong thời gian sớm nhất.

"Đề nghị các tỉnh thống kê thiệt hại, việc gì cần trung ương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hỗ trợ (giống rau màu) thì báo cáo kịp thời để bà con sản xuất. Đồng thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình có người bị nạn, bị thiệt hại, hỗ trợ sửa chữa nhà cửa hư hỏng" - ông Hoan nói.


Nguồn: tuoitre.vn

bottom of page