top of page

Lạm phát tăng cao, thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng “lãi trên giấy”

Chuyên gia Savills cho rằng khi lạm phát diễn ra, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng thị trường không có khả năng mua, tính thanh khoản không có, đồng nghĩa thị trường bất động sản sẽ xảy ra tình trạng “lãi trên giấy”.

Khó thoát hàng vì giá tăng cao

Từ đầu năm 2021, khi cơn sốt đất cục bộ xảy ra tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Nhiều khu vực giá đất đã tăng gấp 2 - 3 lần chỉ trong 1 năm trở lại đây. Tuy nhiên, việc giá tăng cao cũng xảy ra nỗi lo khó thanh khoản, nhiều người không đủ tiền mua. Đặc biệt, đối với những người có nhu cầu ở thực, toàn do giới đầu tư bất động sản “thổi giá”.

Anh Nguyễn Văn Hải - nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội cho biết, sau thời gian giá đất tăng nóng khoảng 30 - 50%, thậm chí tăng gấp 2 lần, tại một số khu vực ngoại thành Hà Nội, hoặc các tỉnh sốt nóng trong thời gian qua. Nếu tính toán thì người nắm giữ đất đã lãi đậm nhưng tình hình giao dịch qua cơn sốt nóng lại có dấu hiệu chững lại, khó tìm người người mua.

“Việc khó tìm người mua xuất phát từ giá đất đã tăng qua cao so với thu nhập, vốn của đại đa số người có nhu cầu, cụ thể là người có nhu cầu ở thực. Còn đối với những nhà đầu tư thì tính toán phải có lãi họ mới mua. Giá tăng cao sẽ có thể xảy ra trường hợp khó bán cả cho giới đầu tư”, anh Hải chia sẻ.

Anh Hải cho biết, khi thanh khoản xuống thấp vì giá tăng cao dẫn tới nhiều người ôm đất bị “mắc kẹt”, ngâm vốn, thậm chí là giảm giá.

Theo đại diện Savills Việt Nam cho biết, nhiều nhà đầu tư đã bị "mắc kẹt" do mua đất vào các đợt sốt nóng, trong khi sự phát triển hạ tầng, dịch vụ chưa theo kịp.

Giá nhà đất chào bán cao nhưng không dễ bán đang làm khó chính các chủ đầu tư dự án dự định tung hàng trong năm nay. Thực tế, một số dự án liền kề, shophouse đã đưa ra mức giá bán tăng gần gấp đôi so với năm ngoái nhưng không dễ tìm người mua.

Các chuyên gia cho biết, nếu không tính toán đúng nhu cầu thị trường, các chủ đầu tư này sẽ rất dễ rơi vào tình cảnh "gậy ông đập lưng ông".

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho hay: "Các dự án đã bán có thể không thu hút được nhà đầu tư đâu vì giá cao quá. Dự án mới sẽ thu hút hơn, thiết lập giá ở mức hợp lý để còn bán ở các giai đoạn sau".

Tình trạng "lãi trên giấy" đang gây áp lực lên các nhà đầu tư vay ngân hàng, hoặc cần tiền ngay. Trong khi những người đi tìm mua nhà đất để ở thật đang rất khó khăn tìm được sản phẩm phù hợp với túi tiền, do giá liên tục bị đẩy tăng cao.

Xảy ra tình trạng “lãi trên giấy” vì khó thanh khoản

Đánh giá về thị trường bất động sản hiện nay, TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, cả phân khúc nhà ở và thương mại tại Việt Nam được đánh giá sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới và là kênh đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh lạm phát.

"Tuy nhiên, khi lạm phát diễn ra, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng thị trường không có khả năng mua, tính thanh khoản không có. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư cũng dùng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản, khiến tài sản có thanh khoản thấp trở thành một gánh nặng lớn cho họ cũng như gây áp lực lên hệ thống ngân hàng", Giám đốc cấp cao của Savills nhấn mạnh.

"Tôi cho rằng trong bối cảnh phức tạp như hiện nay, việc cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản là đặc biệt quan trọng, tránh lặp lại tình trạng "chết trên đống tài sản" đã từng xảy ra trong quá khứ.

Trong 9 - 12 tháng tới, việc một số các nhà đầu tư buộc phải bán tháo tài sản do không thể gánh được sức ép từ các công cụ hỗ trợ tài chính là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, tính đầu cơ của nhóm này không lớn, khó có thể thao túng thị trường, làm ảnh hưởng đến mặt bằng giá", TS Khương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở tại Việt Nam trong thời gian tới còn rất chế, chính vì vậy việc giảm giá bất động sản là rất khó xảy ra.

Phân tích thêm về quan điểm này, ông Khương cho rằng nhìn về lịch sử cuộc khủng hoảng đầu tiên của kinh tế thế giới 1917 xuất phát từ Mỹ cho đến hiện tại, gần như chỉ có 1 đợt khủng hoảng khiến giá bất động sản giảm là vào năm 2007 - 2008 với mức giảm 30 - 40%.

Riêng ở Việt Nam, mặc dù từ năm 1975 đến nay nền kinh tế cũng trải qua một số biến cố như cuộc khủng hoảng 1997-1998, 2007-2008, 2011-2012 và gần nhất là giai đoạn 2020- 2021. Riêng chỉ có giai đoạn 2011-2012 là giá bất động sản trên toàn thị trường giảm đến 30% bởi khi đó các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Còn lại, thực tế cho thấy sau mỗi cuộc khủng hoảng kinh tế, bất động sản lại tăng giá.

Chính vì vậy, TS. Sử Ngọc Khương khuyến nghị: "Đối với các nhà đầu tư, trước khi quyết định xuống tiền, cần chú ý về giá và pháp lý của bất động sản. Đối với những nhà đầu tư có ý định bán bất động sản vào lúc này, cần cân nhắc kỹ mục đích sử dụng của khoản tiền sau khi bán tài sản đó. Sẽ là hợp lý nếu khoản tiền này được đầu tư vào những kênh đầu tư hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch bệnh, bất ổn chính trị quốc tế".

TS Khương lưu ý, giá bất động sản tăng quá cao cũng làm ảnh hưởng đến sự hấp dẫn vốn đầu tư nước ngoài trong việc mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Khi lạm phát, phân khúc bất động sản thương mại cũng phải đẩy giá dịch vụ, trong khi khả năng chi trả của doanh nghiệp còn hạn chế sau đại dịch Covid-19.

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/lam-phat-tang-cao-thi-truong-bat-dong-san-xuat-hien-tinh-trang-lai-tren-giay-42022223105251233.htm

bottom of page