top of page

Mạo danh bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, lừa đảo chiếm đoạt hơn 61 tỉ đồng

Một giám đốc môi giới bất động sản mạo nhận cháu và mạo danh bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh Quang (khi ông còn đương chức), lừa đảo chiếm đoạt hơn 61 tỉ đồng.

Khu vực Bãi Dài tại bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) là nơi có khu đất bị cáo Nguyễn Trọng Thành đã giả mạo giấy tờ đứng tên sở hữu, lập dự án giả để lừa đảo các nhà đầu tư - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN
Khu vực Bãi Dài tại bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) là nơi có khu đất bị cáo Nguyễn Trọng Thành đã giả mạo giấy tờ đứng tên sở hữu, lập dự án giả để lừa đảo các nhà đầu tư - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ông Lê Thanh Quang đã được thôi chức bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa từ tháng 10-2019 để chữa "bệnh hiểm nghèo".

Trong khi đó, Nguyễn Trọng Thành (31 tuổi, ở thôn Xuân Lạc 2, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) đã thực hiện các hành vi lừa đảo từ tháng 7-2018 đến tháng 10-2019.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam Nguyễn Trọng Thành từ ngày 28-5-2020 đến nay, sau đó khởi tố bị can (vào 2-6-2020).

Viện KSND tỉnh truy tố bị can Nguyễn Trọng Thành phạm cả hai tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Ngày 21-4, một thành viên hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Trọng Thành cho biết TAND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vào đầu tháng 5-2022.

Trước đó, tòa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần đầu nhưng vắng bị hại nên phải hoãn.

Theo cáo trạng, trong hơn một năm (từ tháng 7-2018 đến 10-2019) Thành đã nhiều lần lừa đảo, chiếm đoạt của 4 bị hại tổng cộng hơn 61,388 tỉ đồng.

Đó là 4 cổ đông một công ty cổ phần tại Hà Nội, do giám đốc công ty là ông P.Đ.H. làm đại diện, muốn mua đất ven biển đầu tư dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa.

Trong quá trình môi giới bất động sản, Thành làm quen, giới thiệu với ông P.Đ.H. mình là giám đốc Công ty TNHH MTV Thành An (trụ sở tại 12C Hoàng Hoa Thám, Nha Trang) muốn hợp tác làm ăn lâu dài.

Ban đầu, Thành lừa được ông P.Đ.H. chuyển 750 triệu đồng đặt đọc mua 5 lô đất nền "giá gốc" tại gói 6 dự án khu đô thị Mỹ Gia, TP Nha Trang.

Sau đó, Thành tiếp tục lừa ông P.Đ.H. ký kết hợp đồng, thỏa thuận và chuyển cho Thành 3,753 tỉ đồng góp vốn thành lập Công ty TNHH Beachcomber Nha Trang để mua đất làm dự án tại xã Ninh Vân, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) và góp vốn mua lô đất tại số 7 Ngô Thời Nhiệm, TP Nha Trang (với giá 22 tỉ đồng để bán lại 28,5 tỉ đồng).

Ông P.Đ.H. đã đưa trực tiếp và chuyển cho Thành tổng cộng 3 tỉ đồng đặt cọc mua lô đất ở Nha Trang và 5 tỉ đồng để làm các thủ tục lô đất đó và đất dự án tại Ninh Vân.

Thành đã sử dụng toàn bộ số tiền góp vốn nhận từ ông P.Đ.H. (11,753 tỉ đồng) để đánh bạc và thua hết.

Vì vậy, khi ông P.Đ.H. và các cổ đông không muốn đầu tư dự án tại Ninh Vân thì Thành không có tiền trả lại nên đề nghị "chuyển hướng đầu tư" dự án vào Bãi Dài thuộc bắc bán đảo Cam Ranh.

Để tiếp tục lừa đảo, Thành dùng điện thoại vào Google map tìm ở Bãi Dài, thấy có khu đất trống giáp biển (17.864m2) và giáp ranh khu đất (9,2ha) nên đã nhờ một thanh tra viên của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin nguồn gốc đất và giao các nhân viên Công ty TNHH MTV Thành An chấm tọa độ, vẽ bản đồ cả hai khu đất.

Sau đó, Thành móc nối, thuê các đối tượng làm giả giấy tờ với giá 60 triệu đồng, làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất trống (17.864m2) cho mình đứng tên chủ sở hữu rồi đưa cho ông P.Đ.H. cùng các cổ đông xem.

Đồng thời Thành đề nghị hợp tác, góp vốn mua lại khu đất đó và cả khu đất 9,2ha bên cạnh mà tỉnh đã giao cho Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa làm dự án để di dời khu Ana Mandara (ở bãi biển Nha Trang) nhưng chưa triển khai.

Ngày 29-10-2018, ông P.Đ.H. và các cổ đông ở Hà Nội đã đồng ý, ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Thành để thành lập Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Nam Thái Bình Dương.

Trong đó, các cổ đông bên A do Thành giới thiệu "đứng đầu là ông Lê Thanh Quang - bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, giao cho Thành làm đại diện, giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị (chiếm 45% cổ phần)". Bên A góp vốn bằng lô đất (17.864m2) do Thành mạo nhận chủ sở hữu trên giấy chứng nhận giả.

Còn các cổ đông bên B gồm 4 người thuộc công ty cổ phần ở Hà Nội, do ông P.Đ.H. làm đại diện, giữ chức tổng giám đốc; đồng ý góp vốn 72 tỉ đồng để làm các thủ tục và mua thêm khu đất (9,2ha) của Công ty TNHH Sovico bên cạnh.

Sau khi thành lập Công ty Nam Thái Bình Dương, cũng theo cáo trạng, Thành còn "mạo danh ông Lê Thanh Quang gửi thư điện tử trao đổi, yêu cầu ông P.Đ.H. chuyển số tiền 36 tỉ đồng để làm các thủ tục sang tên và nộp thuế đất".

Tiếp đến, Thành thuê làm giả 8 văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở, ngành về khu đất và dự án tại Bãi Dài cấp cho Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Nam Thái Bình Dương (gồm 3 quyết định của UBND tỉnh và các thông báo của Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Kế hoạch và đầu tư, 2 thông báo nộp thuế của Cục Thuế tỉnh và 1 hợp đồng thuê đất).

Để lừa các cổ đông ở Hà Nội, theo cáo trạng, "Thành đã soạn biên bản xác nhận về việc cung cấp các tài liệu và đã nhận tiền góp vốn, có chữ ký của ông Lê Thanh Quang và hình dấu của Tỉnh ủy Khánh Hòa (bản photocopy) để cung cấp cho ông P.Đ.H.".

Đồng thời Thành còn sử dụng một hộp thư điện tử Gmail "mạo danh ông Lê Thanh Quang để trao đổi, củng cố niềm tin, khẳng định tính khả thi của dự án Bãi Dài".


Dùng phần lớn tiền lừa đảo chiếm đoạt đánh bạc Theo cáo trạng, Nguyễn Trọng Thành khai đã sử dụng toàn bộ số tiền lừa đảo chiếm đoạt hơn 61,38 tỉ đồng kể trên để chi tiêu, trả nợ nhưng chủ yếu là để đánh bạc tại nhiều nơi ở Khánh Hòa, Phan Thiết (Bình Thuận) và Campuchia. Trong đó, riêng tại Campuchia thì Thành đã thua đánh bạc mất khoảng 15 - 20 tỉ đồng; còn 10 tỉ đồng góp vốn để thầu một khâu trong sòng bạc của người VN tại Campuchia cũng thua lỗ hết. Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Trọng Thành chỉ trả lại cho bị hại được 200 triệu đồng.

Theo: Tuổi Trẻ

Nguồn: https://tuoitre.vn/mao-danh-bi-thu-tinh-uy-khanh-hoa-lua-dao-chiem-doat-hon-61-ti-dong-20220421204949915.htm

bottom of page