top of page

'Mua nhà ở xã hội khó như phim viễn tưởng'

16 năm lao động, vất vả tích góp, giấc mơ mua được một căn nhà để an cư lạc nghiệp với vợ chồng tôi vẫn là một thứ xa vời.


Có một chỗ ở đàng hoàng là mong mỏi của tất cả những người lao động muốn bám trụ lại thành phố. Tuy nhiên, với giá nhà ở mức rất cao (từ 1-1,6 tỷ đồng), cộng thêm số lượng lại rất ít, khả năng tiếp cận nhà ở xã hội với họ gần như bằng "0". Theo tính toán của Sở Xây dựng TP HCM, trung bình cứ 5 năm, thành phố lại đón thêm một triệu người lao động mới. Nhưng sau 15 năm, chỉ có 31 dự án nhà ở xã hội được đưa vào sử dụng, tương ứng 18.800 căn hộ và 16 nhà lưu trú công nhân với khoảng 21.400 chỗ ở tại 11 khu công nghiệp, khu chế xuất.


Câu chuyện an cư lạc nghiệp từ lâu đã là nỗi trăn trở của của người lao động nghèo. Hai vợ chồng tôi cũng làm công nhân viên nhà nước. Sau 10 năm đi làm, chúng tôi tích góp được một ít vốn để mua nhà. Năm 2018, nghe nói thành phố có chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội cho công nhân viên nhà nước, tôi khấp khởi mừng vì hy vọng mua được nhà sắp thành hiện thực.


Lên tận nơi để hỏi về thủ tục mua nhà, tôi được tư vấn như sau: "Anh chị cứ về huy động vốn rồi mua căn hộ, căn nhà mình cần, làm thủ tục sang tên chính chủ hết đi. Sau đó, anh chị cầm giấy tờ lên đây, tôi tư vấn làm hồ sơ để được vay gói hỗ trợ". Nghe những lời tư vấn đó, tôi chỉ biết cười trừ. Nếu chúng tôi có thể tự huy động đủ tiền để mua nhà, thì cần gì phải lên đây nhờ hỗ trợ?Tiếp tục hành trình tìm chốn an cư, năm 2020, chúng tôi quyết định dạt về Bình Dương, vì vừa tiếp giáp TP HCM, giao thông cũng thuận tiện, mà giá nhà lại rẻ hơn. Tôi chọn mua một dự án nằm ngay cổng chào Bình Dương, đã xây 28 tầng, mở bán rất rầm rộ, hoành tráng và háo hức vì được chủ đầu tư hứa hẹn cuối năm sẽ bàn giao nhà.


Thế nhưng sau đó, họ lại thông báo hoãn bàn giao nhà vô thời hạn vì có tranh chấp trong nội bộ. Kết quả, tôi và hàng ngàn người khác với mong muốn tìm chốn an cư, lạc nghiệp, dù đã bằng sự cố gắng của tự bản thân để mua một căn nhà cho mình và gia đình, nhưng nay lại phải vác đơn đi cầu cứu các cấp chính quyền của tỉnh, trong khi tin tức về chủ đầu tư đến nay vẫn mờ mịt.


Đấy, mua nhà ở bằng "tiền tươi thóc thật" như tôi còn khổ ải, gian nan như thế, thì mơ ước có nhà ở xã hội, nói thật, chẳng khác nào một bộ phim viễn tưởng.


Le Vo Hong Thanh

Theo: VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/toi-mua-nha-o-xa-hoi-kho-nhu-phim-vien-tuong-4456541.html

bottom of page