top of page

Nghịch lý giá đất tăng, thanh khoản thấp

Trong quý I/2022, giá của hầu hết các phân khúc bất động sản đều tăng, đặc biệt là đất nền tăng 3 - 5 lần so với thời gian trước. Tuy nhiên số lượng giao dịch thực tế không nhiều. Các chuyên gia cảnh báo: Nhà đầu tư cá nhân, nhất là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền.

Một dự án bất động sản trên địa bàn TP. Hà Nội. Ảnh: Cao Nguyên

Giá đất bị đẩy quá cao Theo khảo sát thị trường từ cuối năm 2021 đến nay, giá bất động sản tiếp tục tăng, một số địa phương có tình trạng sốt đất ảo, giá rao bán được “thổi” lên chóng mặt. Chính điều này đã khiến thị trường bất động sản rơi vào thế người có nhu cầu mua thực không mua được, người bán thì nghe ngóng rồi đưa ra mức giá cao nên khó bán. Anh Nguyễn Nghĩa Dũng (ở huyện Thường Tín, Hà Nội) đang có nhu cầu tìm kiếm một mảnh đất nền khoảng 50m2 ở khu vực quận Hoàng Mai để xây nhà. Anh chia sẻ, qua một thời gian tìm hiểu trực tiếp và qua cả môi giới, anh cho biết mức giá đã tăng cao khác xa so với năm 2020, trong đó, giá đất nền tăng khoảng 30-50% tùy từng vị trí. Với dự định tài chính ban đầu, hiện anh Đức tính phải vay mượn thêm ngân hàng mới đủ để mua, do vậy, anh đã quyết định dừng lại đợi xem giá đất có giảm.

Trong khi đó, chị Hoàng Mai Phương (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, chị đầu tư mua một mảnh đất nền 80m2 ở khu vực xã Hải Bối, Đông Anh đầu năm 2021 với mức giá 50 triệu đồng/m2. Đầu năm 2022, do có việc cần tiền gấp, chấp nhận rao bán bằng giá mua, nhờ qua cả môi giới bán giúp, có nhiều khách hàng đến xem, nhưng đến nay vẫn chưa gặp được người mua. Tại báo cáo thị trường quý I/2022 của chuyên trang Batdongsan.com.vn vừa công bố, trong tháng 2, mức độ quan tâm BĐS tăng ở hầu hết các phân khúc, với mức tăng trung bình 23% so với tháng trước. Trong đó, TPHCM và Hà Nội có mức tăng lần lượt là 29% và 22%. Đặc biệt, trong quý I/2022, nhu cầu tìm kiếm nhà chung cư tăng cao ở cả TPHCM và Hà Nội, trong đó tập trung chính vào phân khúc chung cư bình dân, giá rẻ. Minh chứng là trong tháng 2, lượt tìm kiếm nhà chung cư bình dân tại 2 thành phố lớn nhất cả nước tăng 36% so với tháng 1, bỏ xa lượt quan tâm của loại hình đất nền và nhà mặt đất. Trao đổi với PV Lao Động, chuyên gia BĐS Nguyễn Thế Điệp dự báo, do lo ngại về trượt giá và lạm phát khi tiền được bơm ra thị trường qua các gói kích thích kinh tế và giải ngân đầu tư công, nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn sẽ tăng lên trong năm nay, vì thế phân khúc đất nền sẽ tiếp tục được quan tâm nhiều, cùng với đó giá sẽ tăng theo. Nhiều hệ lụy cho thị trường Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - cho hay, thực tế giao dịch thấp, hạn chế bởi giá bị đẩy quá cao, giá không phản ánh đúng giá trị thực. Các nhà đầu tư, người mua cũng tính được giá trị ở mức độ nào hợp lý. Vì vậy, người có nhu cầu thực sẽ không mua những sản phẩm bị thổi giá quá cao, dẫn đến tình trạng hấp thụ kém. Theo ông Đính, quả thực nguồn cung đang rất khan hiếm, nắm được tình trạng này nhiều môi giới, đầu cơ cứ tiếp tục đẩy giá lên, nhưng nhiều chỗ đẩy giá quá cao sẽ không có người mua. Những người có nhu cầu ở thực đều tìm kiếm những khu giá cả hợp lý, chủ đầu tư uy tín. Do đó, những dự án đáp ứng được tiêu chí về giá cả, pháp lý thì vẫn sẽ có thanh khoản tốt. Ở góc độ doanh nghiệp, đại diện Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Nam Hà Nội cho rằng, giá bất động sản tăng nhanh, bị thổi ở mức “chóng mặt” sẽ gây nhiều hệ lụy cho thị trường, điều này làm méo mó thị trường, tạo ra sự thiếu ổn định, bền vững. Sốt đất chỉ trong thời gian ngắn, nhưng hậu quả để lại rất lớn, đẩy mặt bằng giá lên mức cao, những người lao vào kẹt dòng tiền, trong khi nhà ở cho người ở thực lại quá xa vời. Theo: Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/nghich-ly-gia-dat-tang-thanh-khoan-thap-1030710.ldo

bottom of page