top of page

Phú Yên - Bình Định: 7 người chết do lũ, hàng chục ngàn nhà dân vẫn còn ngập lụt

Thống kê ban đầu, có 7 người dân ở Phú Yên - Bình Định chết do lũ. Hiện hàng chục ngàn ngôi nhà còn chìm trong biển nước.

Nhiều đường phố Tuy Hòa vẫn còn chìm trong lũ - Ảnh: TRÚC QUỲNH

Tại Phú Yên, sáng nay 1-12, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh này có báo cáo sơ bộ về thiệt hại do lũ gây ra: Có 4 người bị lũ cuốn chết, gồm 2 người ở huyện Phú Hòa và 2 người ở huyện Sơn Hòa.

Số nhà ở hiện đang bị ngập là 28.639 hộ, trong đó nhiều nhất là TP Tuy Hòa, có 20.860 nhà; 1 ngôi nhà dân ở huyện Tuy An bị sập.

Theo văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, lũ ở hạ lưu sông Ba đạt đỉnh lúc 0h sáng 1-12 và hiện đang xuống nhưng rất chậm, vẫn đang ở trên báo động cấp 3.

Thủy điện Sông Ba Hạ hiện đang xả lũ mức 5.400m3/s và thủy điện Sông Hinh xả mức 500m3/s. Rất nhiều địa phương vẫn đang bị ngập trong lũ, bị lũ chia cắt do nhiều tuyến đường còn ngập sâu trong lũ.

Trong ngày và suốt đêm 30-11, nhiều địa phương ở Phú Yên liên tục sơ tán dân vùng bị ngập trong lũ đến nơi an toàn. Toàn tỉnh đã sơ tán khoảng 5.517 hộ với 18.535 dân.

Tại Bình Định, sáng 1-12, ông Hồ Đắc Chương, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, cho biết từ đêm qua đến giờ, mưa đã tạnh, nước lũ đã rút nhưng rất chậm ở những điểm ngập huyện Tuy Phước, An Nhơn, Phù Cát, Hoài Ân và TP Quy Nhơn.

Khu dân cư ở xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước bị nước lũ nhấn chìm vào ngày 30-11 - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo ông Chương, hiện tại mực nước ở lưu vực các sông Hà Thanh, sông Kôn, sông La Tinh, sông Lại Giang đều giảm so với hôm qua.

"Hiện tại nước lũ đã rút dần, tuy nhiên nước rút chậm do ảnh hưởng của triều cường. Nếu thời tiết thuận lợi, không mưa thì dự kiến trong hôm nay nước lũ sẽ rút hết khỏi các điểm ngập trên địa bàn toàn tỉnh", ông Chương cho biết thêm.

Theo Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, tính đến thời điểm hiện tại đợt mưa lũ này đã làm 3 người chết, 2 người bị thương.

Ba người chết đó là bà Đinh Thị Đ. - 65 tuổi, ở thôn 3, xã An Dũng, huyện An Lão - đi làm rẫy qua suối bị nước lũ cuốn trôi chết vào ngày 29-11. Bà Lê Thị B. - 79 tuổi, ở thông Lý Tây, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn - bị hụt chân té ngã tử vong khi bước xuống giường, lúc này nước ngập trong nhà khoảng 30cm. Ông Hồ Văn D. - 46 tuổi, ở thôn Thọ Nghĩa, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước - bị nước cuốn trôi mất tích lúc 13h ngày 30-11.

Lũ lụt cũng làm 8 nhà bị sập, 23.605 nhà bị ngập nước. Toàn tỉnh có 55 điểm trường bị ngập và hư hại. Cả tỉnh có 176ha lúa, 72ha hoa màu bị hư hại và 31,7ha ruộng bị sa bồi, thủy phá.

Có khoảng 1.540m kè, 17.143m kênh mương, 5.410m bờ sông, bờ suối, 26 đập bổi, đập tạm bị sạt lở, hư hỏng. Về giao thông, có 5.522m đường nông thôn bị sạt lở, hư hỏng, 9 cống bị hư hỏng. Tổng thiệt hại sơ bộ 124 tỉ đồng.


Nguồn: tuoitre.vn

bottom of page