top of page

Quy hoạch vẫn “trên giấy”, giá đất đã tăng nhiệt

Trước thông tin quy hoạch đô thị sân bay cùng với nhiều ông lớn bất động sản quan tâm tới Khánh Hòa, giá đất tại đây có dấu hiệu “tăng nhiệt” sau thời gian chững vì dịch bệnh.

Theo báo cáo thị trường tháng 3/2022 của Batdongsan.com.vn, lượng tin đăng và tìm kiếm bất động sản Khánh Hòa ở hầu hết các loại hình đều tăng mạnh. Đất nền là loại hình được quan tâm mạnh nhất với mức tăng 72%, lượng tin đăng cũng tăng 51% so với tháng 2. Ngoài đất nền, nhà riêng và chung cư đều ghi nhận tăng trưởng tốt về lượng tin đăng và mức độ quan tâm. Theo đó, mức độ quan tâm nhà riêng Khánh Hòa tăng 42%, lượng tin đăng tăng 35%; lượt tìm kiếm chung cư tăng 41%, tin rao bán chung cư tăng 40%.

Sau một thời gian chững do dịch bệnh, gần đây các loại hình đất nền, thổ cư, nông nghiệp tại nhiều địa phương của Khánh Hòa lại nóng dần lên trước những thông tin tích cực về hạ tầng. Từ đầu năm đến nay giá đất tại hầu hết các xã đều đang nóng lên như Cam Tân, Cam Hòa, Cam Hải Đông, Cam Hải Tây, Cam Hiệp Bắc, Cam Hiệp Nam, Cam Thành Bắc, Cam An Bắc, Cam An Nam, Suối Tân, Suối Cát và thị trấn Cam Đức.

Đất nền, đất nông nghiệp được quan tâm nhiều nhất tại Khánh Hòa. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Vào cuối tháng 3/2022 giá đất thổ cư tăng khoảng 7 - 10 triệu đồng/m2; đất nông nghiệp tăng 5 - 7 lần so với trước Tết. Báo cáo thị trường tháng 3/2022 của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy lượt tìm kiếm bất động sản Cam Lâm tăng gấp đôi, tin rao bán tăng 45% so với tháng 2. Chị Hoài - một môi giới bất động sản lâu năm tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) cho biết, dù Cam Lâm đã có thông báo tạm dừng tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải xin phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ tháng 12/2021 nhưng giá đất tại khu vực này vẫn tăng phi mã. “Từ nhiều năm qua, giá đất Cam Lâm đã tăng nhưng không đột biến chỉ khoảng 10 - 20%/năm. Tuy nhiên, từ khi có tập đoàn lớn xin đầu tư 3 dự án khủng gần 17.000 ha, giá đất khu vực này đã tăng gấp 3 - 5 lần. Mới đây, Chính phủ đã cho phép lập quy hoạch đô thị sân bay và Thủ tướng đến thị sát Cam Lâm đã khiến giá đất tăng thêm một “nhịp”. Hiện, giá đất thổ cư đã tăng thêm 7 triệu đến hơn 10 triệu đồng/m2 và giá đất cây lâu năm, cây hằng năm tăng 5 - 7 lần tùy khu vực so với trước Tết”, chị Hoài cho hay.

Hầu hết các địa phương tại Khánh Hòa đều ghi nhận lượt tìm kiếm và tin rao bán tăng mạnh trong tháng 3. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Tại Ninh Hòa, trước tin đồn một số chủ đầu tư lớn về khảo sát làm dự án tại đây, giá nhiều loại đất đặc biệt là đất nông nghiệp nóng lên từ cuối năm 2021. Nhà đầu tư, môi giới nhiều nơi đổ về đây mua bán, giao dịch sôi động. Trong tháng 3, mức độ quan tâm bất động sản Ninh Hòa tăng 77%, lượng tin đăng cũng tăng 53% so với tháng 2. Theo tìm hiểu, tại các xã Ninh Xuân, Ninh Phú, nhiều mảnh đất nông nghiệp trồng mía, trồng keo giá từ vài trăm triệu đã được đẩy lên tiền tỷ. Không ít người dân bán đất, bỏ việc đi môi giới. Các đợt sốt đất từ cuối năm ngoái kéo dài đến hết tháng 3 mới tạm giảm nhiệt khi chính quyền địa phương vào cuộc. Đại diện lãnh đạo xã cũng cho biết các thông tin về dự án mới chỉ là chủ trương của địa phương, nhà đầu tư cũng mới về khảo sát, thăm dò, chưa có quyết định chính thức. Do đó người dân cần cẩn trọng, không mua đất giá cao dễ thiệt thòi, thậm chí lỗ nặng vì nhà đầu tư chỉ thực hiện đền bù theo giá quy định. Tại Diên Khánh, tuy là một huyện miền núi nhưng mấy năm gần đây đất nông nghiệp tại Diên Khánh khá hot nhờ tuyến đường Võ Nguyên Giáp và đường 23-10 kết nối với TP. Nha Trang. Sốt đất cục bộ đã diễn ra nhiều lần, gần nhất là đầu năm 2019 và cuối 2021. Các xã phường ở khu vực vùng ven như Diên Đồng, Diên Xuân, Diên Lâm, Diên Hòa, Suối Tiên đều có hiện tượng sốt giá. Từ đầu năm đến nay giá đất Diên Khánh tiếp tục nóng lên. Nhiều lô đất 300 - 400m2 giá 3,5 triệu đồng/m2 tăng lên 4,5 triệu đồng/m2 sau vài ngày. Theo báo cáo thị trường tháng 3/2022 của Batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm bất động sản tại Diên Khánh tăng 60%, lượng tin rao cũng tăng 49% so với tháng 2. Theo báo cáo mới nhất của Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa (KAREB), do tác động của dịch COVID-19 nên năm thị trường bất động sản Khánh Hòa có phần trầm lắng, giao dịch sụt giảm. Cụ thể, địa phương này gần như không có dự án căn hộ đủ điều kiện bán hàng. Thay vào đó, chỉ có một số dự án mở bán tiếp tục sản phẩm của năm 2020 như nhà ở xã hội HQS, nhà ở xã hội Cam Ranh,... số lượng khoảng 600 căn hộ.

Tại các dự án nhà ở như khu đô thị Mỹ Gia, Hà Quang, VCN,... thị phần giao dịch chính là của người mua sử dụng và nhà đầu tư ở phân khúc bán lẻ có giá trung bình thấp gồm các khu đất nền phân lô, chung cư thương mại - xã hội có giá dưới 20 triệu đồng/m2. Nhóm này chiếm tỷ trọng 80% giao dịch của thị trường chung còn lại các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhà phố, khách sạn,… chiếm khoảng 20% thị phần giao dịch. Theo ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa, tiêu điểm năm 2021 của thị trường bất động sản Khánh Hòa là các sản phẩm phân lô, bán nền tại các huyện, thị vùng ven TP. Nha Trang. Thống kê cho thấy, có tới hàng trăm khu đất phân lô, bán nền quy mô lên đến hàng nghìn lô đất đã được tung ra thị trường với mức giá bình quân 300 triệu đến 1 tỷ đồng/lô và sức hấp thụ của nhà đầu tư F0 đạt 95% mỗi giỏ hàng. Nguyên nhân là do trong quá trình lập quy hoạch chung của tỉnh giai đoạn 2021 - 2030 có những thông tin nghiên cứu đầu tư các dự án lớn vào địa phương trong giai đoạn 10 năm tới và các sàn môi giới bất động sản đã vẽ ra nhiều hoạt động kinh doanh, chương trình bán hàng. Ông Hoàng cho biết, thực tế trong quá trình sốt đất có nhiều hoạt động kinh doanh "biến tướng", có nguy cơ gây sốt đất ảo ảnh làm hưởng đến thị trường chung nên hiện nay đang bị chính quyền địa phương ban hành nhiều biện pháp kiểm soát chặt tình trạng này trong năm 2022. "Thời điểm hiện tại, mặc dù nền kinh tế còn gặp nhiều thách thức nhưng bất kỳ thời điểm nào, nhu cầu nhà ở thật cũng luôn tồn tại. Các phân khúc nhà ở giá rẻ có pháp lý chuẩn, đặc biệt là đất nền giá thấp và nhà ở xã hội luôn được thị trường hấp thụ tốt tại Khánh Hòa tỷ lệ cầu đang vượt cung có thể kéo dài sang năm 2022", ông Hoàng nhận định. Vị chuyên gia này dự báo, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Khánh Hòa sẽ ấm dần trở lại trong năm 2022 khi hoạt động du lịch tại địa phương đang dần phục hồi, hiệu suất khai thác của các tổ hợp nghỉ dưỡng đã được nâng lên rất nhiều trong tháng cuối năm 2021 vừa qua.

Minh Tâm Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/quy-hoach-van-tren-giay-gia-dat-da-tang-nhiet-420222046302538.htm

bottom of page