top of page

Thị trường bất động sản 2023 trông chờ vào phân khúc nhà ở giá rẻ

Nhà ở giá rẻ, vừa túi tiền được nhận định là phân khúc bất động sản cứu cánh cho thị trường năm nay. Bởi, dòng sản phẩm này vẫn có tính thanh khoản tốt và lực cầu rất mạnh.


Tập trung nguồn lực phát triển nhà ở xã hội


Hiện nay, thị trường bất động sản đang rơi vào tình trạng lệch pha cung - cầu, đây cũng là nguyên nhân khiến nhà ở chỗ thừa, chỗ vẫn thiếu. Đa số các sản phẩm nhà ở có giá cao đều đang khó bán, còn nhà ở giá vừa túi tiền thì gần như vắng bóng. Trong khi, dòng sản phẩm vừa túi tiền luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.


Đánh giá về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường đang đối diện tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ và cơ cấu hàng hóa không phù hợp.


Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 mà Bộ đề ra là thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân với mục tiêu đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2023.


Đồng thời, Bộ Xây dựng sẽ chú trọng, tập trung vào việc xây dựng, triển khai chính sách, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để phát triển loại hình nhà ở xã hội, nhà ở dành cho đối tượng người thu nhập thấp và trung bình, dần dần khắc phục được tình trạng mất cân đối cơ cấu về loại hình sản phẩm nhà ở như hiện nay.


Trước đó, loạt các “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản như Hưng Thịnh, Vingroup, Sun Group, Him Lam,... cũng tham gia hưởng ứng và tham gia vào làm nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Việc các doanh nghiệp cùng “bắt tay” làm nhà ở vừa túi tiền đồng nghĩa tính bền vững của phân khúc này cao hơn, giải cơn “khát” nhà ở của người dân.Thị trường bất động sản năm 2023 có thể sẽ là thời điểm kích hoạt mạnh phân khúc nhà ở vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu an cư của nhóm đối tượng thu nhập thấp, góp phần thúc đẩy an sinh xã hội và kinh tế.


Phân khúc “cứu cánh” của thị trường bất động sản 2023


Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, thị trường bất động sản năm 2023 sẽ đối mặt nhiều thách thức lớn, chính sách tiền tệ bị thắt chặt, lãi suất cho vay mua nhà vẫn đang ở mức cao cùng dòng tín dụng chưa nới lỏng sẽ khiến nhiều phân khúc bất động sản tiếp tục đối mặt khó khăn trong tìm kiếm thanh khoản và thu hút người mua. Tuy nhiên, thị trường sẽ vẫn có những sản phẩm nhà ở duy trì được thanh khoản tốt nhờ có nhu cầu mua cao và ít phụ thuộc vào dòng tín dụng ngân hàng.


"Dòng tiền đầu tư trong năm 2023 sẽ hướng về các sản phẩm có thể khai thác cho thuê như căn hộ, nhà phố và nhà xưởng cho thuê. Với nhóm bất động sản để ở, phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền (trên dưới 50 triệu đồng/m2) luôn ghi nhận nhu cầu mua cao vẫn dễ tiếp cận vốn vay ngân hàng và phù hợp tài chính số đông sẽ thu hút dòng tiền", ông Tuấn cho hay.


Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2023, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh dòng tiền khó, phân khúc đất nền và căn hộ có giá cao đang rất khó thanh khoản. Do vậy, thị trường đang hướng tới dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ, vừa túi tiền của người dân.


“Các sản phẩm vừa túi tiền sẽ có thanh khoản tốt, bởi lực cầu hiện nay vẫn rất lớn. Cùng đó, những người mua nhà thường đã chuẩn bị được một số tiền nhất còn lại sẽ đi vay, người mua sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng hơn khi mua nhà ở xã hội. Đây cũng sẽ là dòng sản phẩm cứu cánh cho thị trường bất động sản năm nay”, ông Đính nhấn mạnh.


Tuy nhiên, ông Đính cho rằng, nếu không có chính sách tốt, thì các sản phẩm giá rẻ, vừa túi tiền sẽ không “ra đời” được. Hiện nay, các thủ tục để phát triển nhà ở xã hội còn khó hơn nhà ở thương mại, trong khi lợi nhuận của doanh nghiệp rất thấp. Điều này sẽ làm nản lòng các nhà phát triển sản phẩm.


“Bên cạnh đó, giá của nhà ở xã hội cũng bị khống chế, mà chi phí đầu vào liên tục tăng từ lãi suất, nhân công, vật liệu xây dựng. Vì lãi thấp, thậm chí không có lãi nên doanh nghiệp không mặn mà với dòng sản phẩm này”, ông Đính nói.


Do đó, vị chuyên gia cho rằng, cần có những chính sách thông thoáng hơn từ thủ tục pháp lý, nguồn vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội. “Hiện nay, Nhà nước đang muốn khống chế về giá bán nhà ở xã hội. Theo tôi, Nhà nước chỉ nên đặt mức trần phù hợp với thu nhập của người dân, còn giá bán sẽ do chủ đầu tư quyết định. Có lãi thì họ mới tập trung phát triển dòng sản phẩm này”, ông Đính nói.


Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://markettimes.vn/thi-truong-bat-dong-san-2023-trong-cho-vao-phan-khuc-nha-o-gia-re-15737.html

bottom of page