top of page

Truy tố 2 cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cùng 5 đồng phạm

2 cựu chủ tịch, 1 cựu phó chủ tịch, 3 cựu giám đốc sở và 1 cựu chi cục trưởng ở tỉnh Khánh Hòa bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý đất đai" khi cho triển khai 2 dự án trên núi Chín Khúc.

Một phần núi Chín Khúc bị san ủi, phát dọn để làm dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự - Ảnh: DUY THANH

Ngày 27-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vừa ra cáo trạng truy tố 7 bị can cùng về tội "vi phạm quy định về quản lý đất đai" trong quá trình chỉ đạo, cho triển khai 2 dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) giai đoạn 2012-2015, do Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

7 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Chiến Thắng (67 tuổi, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Lê Đức Vinh (57 tuổi, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Đào Công Thiên (60 tuổi, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Lê Mộng Điệp (67 tuổi, cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa), Võ Tấn Thái (61 tuổi, cựu giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư và Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa), Lê Văn Dẽ (60 tuổi, cựu giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa) và Trần Văn Hùng (64 tuổi, cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa).

Dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự được UBND tỉnh Khánh Hòa cho triển khai trên diện tích hơn 513ha trên núi Chín Khúc. Cơ quan tố tụng xác định diện tích đất của dự án này theo quy hoạch là đất trồng rừng sản xuất, đất đồi núi chưa sử dụng, nhưng lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở ngành liên quan cho phép một phần thành đất thương mại, đất ở lâu dài là trái quy định pháp luật.

Ông Thắng với vai trò là người đứng đầu đã có nhiều chỉ đạo xuyên suốt bằng văn bản trong quá trình thực hiện chủ trương đầu tư và triển khai dự án, đã trực tiếp ký các văn bản chỉ đạo về chủ trương và ký quyết định giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án trái quy định của pháp luật.

Ông Thiên ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án trên với diện tích 513,53ha không đúng quy định pháp luật.

Các ông Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái, Trần Văn Hùng tham mưu các văn bản cho cấp trên ra quyết định liên quan đến dự án này trái quy hoạch sử dụng đất, vi phạm Luật đất đai, các nghị định của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thu tiền sử dụng đất.

Một phần dự án Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc - Ảnh: MẠNH NGUYỄN

Còn dự án Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung được cho triển khai trên diện tích 19,65ha tại tiểu khu 573 trên núi Chín Khúc.

Ngày 15-8-2012, ông Lê Đức Vinh - khi đó là phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ký quyết định chuyển mục đích sử dụng 196.194m2 đất rừng sản xuất và khoanh nuôi sản xuất sang mục đích đất ở và đất có mục đích công cộng để thực hiện dự án, hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, đã vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai, quy hoạch đô thị, quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang đến năm 2020.

Các ông Lê Mộng Điệp, Trần Văn Hùng sai phạm khi tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án nêu trên không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy hoạch.

Còn ông Lê Văn Dẽ không tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định của Luật quy hoạch đô thị và nghị định của Chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị khi có báo cáo kết quả thẩm định đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án trái quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang, là cơ sở để Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa tham mưu cho UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 196.194m2 từ đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp trái quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Nguồn: tuoitre.vn

bottom of page