top of page

Xem xét xử lý hình sự 2 người từ Bình Dương về khai báo gian dối

Đã cập nhật: 29 thg 10, 2021

UBND huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu vừa ban hành quyết định xử phạt 2 công dân từ Bình Dương về là Đinh Thị L và Lò Văn Ng, thường trú tại xã Mường Kim với số tiền 15 triệu đồng và xem xét mức độ vi phạm để xử lý hình sự.


Cụ thể, tháng 3/2021, công dân L và Ng vào Bình Dương làm công nhân ở Công ty Nhung Sơn tại xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng và Công ty sản xuất linh kiện điện tử tại xã Phúc Hòa, huyện Phú Giao. Ngày 22/10, công dân L và Ng di chuyển từ Bình Dương về Hà Nội bằng xe khách, trên xe có khoảng 20 người và dừng nghỉ tại nhiều nơi.


Đến ngày 24/10 khi về tới Hà Nội, 2 công dân này tiếp tục thuê xe ôm di chuyển về bến xe Gia Lâm và tại đây thuê xe ô tô con 7 chỗ di chuyển theo quốc lộ 32 về thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái). Sau đó L và Ng tiếp tục bắt xe khách tuyến Thái Nguyên - Nghĩa Lộ - Lai Châu (trên xe có 15 người) di chuyển về Chốt Kiểm dịch số 2 Mường Kim (Than Uyên) và khai báo y tế là về từ Hà Nội.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm đối với công dân từ các tỉnh phía Nam về.

Quá trình điều tra, xác minh khẳng định, công dân L và Ng khai báo không trung thực về lịch trình di chuyển với mục đích trốn tránh cách ly. Lập tức lực lượng Chốt kiểm dịch số 2 Mường Kim đã báo cáo Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch huyện Than Uyên và phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành điều tra, truy vết, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp liên quan; đồng thời lập hồ sơ, đưa 2 công dân đến cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung huyện Than Uyên. Ông Lò Văn Hương, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR lần 1 của 2 công dân đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện nay ngoài phạt tiền, công dân L và Ng sẽ tiếp tục được cơ quan chức năng địa phương làm rõ sai phạm. Trường hợp làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm để xem xét xử lý hình sự. Ở một diễn biến khác, hiện nay tỉnh Lai Châu đã ghi nhận có 12 trường hợp về từ các tỉnh phía Nam dương tính với virus SARS-CoV-2 tại các khu cách ly tập trung (chủ yếu về từ Bình Dương), trong đó đã có 5 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh. Từ đầu tháng 10/2021 đến nay, địa phương cũng nghi nhận có hơn 500 công dân về từ các tỉnh phía Nam. Để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch, lực lượng chức năng địa phương tăng cường kiểm soát tại các Chốt kiểm dịch COVID-19 và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.

Nguồn: Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

bottom of page