top of page

Bước ra khỏi vùng “an toàn” để khởi nghiệp

Tuổi đời còn rất trẻ nhưng chị Nguyễn Hoài Thương đã đạt được những thành công đáng ngưỡng mộ. Điều đó có được một phần nhờ vào những khó khăn và trải nghiệm của chị khi sống với phương châm “dám nghĩ, dám làm”.

Chị Thương (giữa) bên các nhân viên của mình
Chị Thương (giữa) bên các nhân viên của mình

Muốn thử thách bản thân


Có dịp gặp chị Thương trong đợt dịch bệnh Covid-19 cao điểm với nhiều cam go, thử thách khi chị là trưởng một nhóm phát thuốc miễn phí cho người dân. Ấn tượng bởi tấm lòng nhân hậu, từ đó chúng tôi còn biết thêm rằng, chị còn là một người trẻ đầy bản lĩnh.


Chị Thương sinh ra và lớn lên ở TP.Thủ Dầu Một. Sau khi học xong cấp 3, chị học Khoa Quản trị kinh doanh của trường Đại học Bình Dương; ra trường bén duyên với một số công ty ngành cơ khí. Thời điểm mới bước chân vào các doanh nghiệp, chị chỉ làm nhân viên kinh doanh bình thường, sau đó được đề bạt lên với vị trí trợ lý tổng giám đốc.


Với mức thu nhập tương đối ổn định lúc bấy giờ, chị có thể có một cuộc sống khá an nhàn nhưng chị muốn khám phá điều gì đó ngoài công việc thông thường của mình. Ấp ủ giấc mơ đi Mỹ học tập, chị xin nghỉ việc để dành thời gian trau dồi trình độ tiếng Anh. Trong lúc học, chị thấy “nhàn” quá nên muốn làm một việc gì đó. Chị tiếp tục xin làm một công việc nhẹ nhàng ở một công ty của Mỹ có trụ sở tại Việt Nam với chức danh trợ lý nghiệp vụ.


Mặc dù suy nghĩ “chỉ quá chân tạm thời” trong thời gian ôn luyện tiếng Anh, chị Thương vẫn dốc sức, dốc lòng để làm tốt mọi việc được giao. Bất ngờ, chị được Ban Giám đốc ghi nhận năng lực. Chỉ 2 tháng sau khi bước chân vào công ty, chị được tín nhiệm giao luôn vị trí giám đốc điều hành. Để có được sự tín nhiệm, chị Thương kể: “Mặc dù đứng trước nhiều cạm bẫy như bán thông tin, bán data, hối lộ, mua hàng kém chất lượng để nhận hoa hồng… nhưng tôi luôn coi trung trực và trung thành là nguyên tắc làm việc của tôi. Tất nhiên, để có được những kết quả đó, phải được chứng minh qua nhiều năm liền”.


Lúc đó, chị Thương cùng với bạn sáng lập một công ty về cơ khí ở TP.Dĩ An, song song điều hành công việc ở công ty cũ. Trong chuyến công tác triển lãm ở Thượng Hải, chị phát hiện ra dịch vụ chăm sóc xe ô tô ở đây rất tuyệt vời. Chị nghĩ: “Tại sao không đưa dịch vụ này về Việt Nam? Tại sao không đưa một dịch vụ tốt như vậy về để phục vụ người dân của mình để nâng tầm những dịch vụ vốn có ở Bình Dương, hướng Bình Dương đến một đô thị thông minh như tỉnh đã được định hướng”. Ý định này của chị cứ thế nhen nhóm, ấm ủ…


Sau 4 năm làm việc, công ty nơi chị làm việc có sự thay đổi về định hướng kinh doanh. Lúc này, chị có 2 sự lựa chọn: Một là qua nhà máy ở Thâm Quyến, Trung Quốc tiếp quản vị trí mới, hai là ở Việt Nam vẫn làm việc cho công ty nhưng phụ trách một mảng khác. Không nỡ rời xa mẹ, chị quyết định viết mail từ chối lời mời. Nghĩ là làm, chị bắt tay vào tìm hiểu. Chị Thương mất 1 năm ròng rã để trang bị các kiến thức, để rồi thành lập một thương hiệu thẩm mỹ ô tô tại Bình Dương vào năm 2018.


“Ngã ở đâu, đứng dậy ở đó”


Là người đã từng thất bại không ít lần, chị Thương đã rút ra được nhiều vấn đề trong khởi nghiệp. Đó là khi mở trung tâm ngoại ngữ và nhân lực lúc còn làm việc 2 công ty kể trên, chị Thương nhanh chóng thất bại. Nói về nguyên nhân, chị trải lòng: “Một chân không thể đạp nhiều thuyền, một mình mình không thể làm tốt nhiều việc. Sức lực của mình đừng bao giờ vắt kiệt nó”. Lần thất bại đó cũng là một trải nghiệm, cho chị nhiều bài học đắt giá.


Vượt lên thất bại, chị quyết bước chân đi nhiều vùng đất mới như Singapore, Malaysia, Trung Quốc… để học hỏi thêm kinh nghiệm ở những trung tâm lâu năm của ngành thẩm mỹ ô tô tại các nước này. Lúc mới làm thương hiệu về thẩm mỹ ô tô, chị lại một lần nữa thất bại do chưa ước lượng đủ về mặt quy mô, mặt bằng, con người… Chị ngã ngửa khi bắt tay vào làm, vì mọi thứ không như chị nghĩ ban đầu là “mong muốn đưa một dịch vụ tốt để về phục vụ người dân Việt Nam”. Có lúc, chị không biết mình xoay xở ra sao, muốn buông xuôi, nản lòng…


Thời điểm đó, chị tìm đến bộ môn leo núi để xả stress. Hành trình chinh phục đỉnh núi Hổ (Đà Lạt) hoàn toàn dùng chính sức lực của chị. Đi bộ, lội, trèo, đu, bám ở một số chỗ địa hình khó luôn đem đến cảm xúc, cảm giác mãnh liệt của một người đi khám phá, thử thách bản thân, vượt qua giới hạn của chính mình, chị Thương cũng như vậy. Hành trình leo núi khiến chị muốn bỏ cuộc, vừa leo, chị vừa muốn khóc. Được sự cổ vũ, chị cất tiếng hát Quốc ca để có thêm động lực. Những bước chân của chị dần dần chạm tới đỉnh núi. Chị đã vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên và hiểm trở của ngọn núi. Chinh phục được những thử thách từ thiên nhiên như tiếp thêm sức mạnh để chị vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Tất nhiên, những khó khăn trước mắt của chị chắc chắn vẫn còn đó.


Chị Thương khẳng định: “Ngã ở đâu, mình phải đứng lên ở đó”. Chính vì vậy, sự cố gắng của chị đã mang lại “quả ngọt, trái thơm” như ngày hôm nay bằng sự kiên trì, bền bỉ, chăm chỉ và không ngừng cố gắng. Hiện tại hệ thống thẩm mỹ ô tô của chị đã mở được 3 chi nhánh, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động với doanh thu hàng trăm triệu đồng.


Nhắn nhủ tới các bạn trẻ, chị Thương muốn nói rằng: “Hãy luôn là người nhân viên xuất sắc trước khi làm một nhà quản lý. Những gì mình nhận lại được sẽ nhiều hơn những gì mình cho đi. Đó không phải là tiền lương, thu nhập. Đó là kỹ năng sống, kinh nghiệm…”.


GIA PHÚC - PHI NHUNG

Theo: Báo Bình Dương

Nguồn: https://baobinhduong.vn/buoc-ra-khoi-vung-an-toan-de-khoi-nghiep-a272285.html

bottom of page