top of page

Giá USD tự do tiếp tục tăng mạnh, lên 25.450 đồng

Hôm nay, NHNN đã giảm tỷ giá trung tâm 5 đồng, buộc các ngân hàng phải giảm giá bán USD. Tuy nhiên, một số nhà băng vẫn niêm yết tỷ giá mấp mé mức trần, thậm chí kịch mức cho phép.


Hôm nay (26/10), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.698 VND/USD, giảm 5 đồng so với ngày hôm qua. Đây là lần điều chỉnh giảm đầu tiên sau chuỗi tăng 13 phiên liên tiếp của tỷ giá trung tâm với tổng mức tăng 286 đồng.


Với biên độ 5% đang được áp dụng, giá USD mà các ngân hàng được phép giao dịch năm trong khoảng 22.513 – 24.883 VND/USD.


Bên cạnh đó, Nhà điều hành vẫn giữ giá bán USD tại Sở Giao dịch ở mức 24.870 VND và không niêm yết giá mua vào.


Phản ứng sau quyết định giảm tỷ giá trung tâm của NHNN, các ngân hàng đồng loạt hạ giá bán USD ngay trong sáng nay. Tuy nhiên, mức điều chỉnh trên mang tính kỹ thuật nhiều hơn khi giá bán USD của các nhà băng vẫn được niêm yết ở mấp mé mức trần, thậm chí kịch mức cho phép.


Theo ghi nhận lúc 14h, Vietcombank – nhà băng có quy mô giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường - cùng giảm giá mua và giá bán 6 đồng, xuống mua – bán ở mức 24.572 – 24.882 VND/USD. VietinBank giảm 5 đồng ở giá bán, nhưng vẫn neo ở mức trần 24.883 VND/USD. Trong khi BIDV giảm 6 đồng ở cả hai chiều giao dịch.


Bên nhóm tư nhân như Techcombank, Eximbank và Sacombank, giá bán USD cũng giảm nhẹ 3 – 7 đồng song giá mua lại được điều chỉnh tăng khá mạnh 5 – 20 đồng.


Hiện giá mua USD tại các ngân hàng dao động trong khoảng 24.575 – 24.707 VND/USD, trong khi giá bán nằm trong vùng 24.880 – 24.883 VND/USD. So với cuối năm 2021, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng hiện đã tăng khoảng 2.000 đồng/USD, tương đương VND giảm khoảng 8,6% so với USD.


Trên thị trường tự do, khảo sát lúc 14h30 tại thị trường Hà Nội cho thấy, giá USD được mua - bán ở mức 25.350 - 25.450 đồng/USD, tăng khoảng 150 đồng so với mức ghi nhận sáng qua. So với cuối năm trước, giá USD chợ đen đã tăng khoảng 1.950 đồng, tương đương hơn 8%.


Ngoài ra, với diễn biến trái chiều, chênh lệch giữa giá USD tự do và chính thức tiếp tục duy trì ở mức cao khoảng 550 - 650 đông/USD. Điều này cho thấy tâm lý đầu cơ găm giữ ngoại tệ vẫn ở mức cao.


Giá USD trong nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đồng bạc xanh có xu hướng giảm giá trên thị trường quốc tế trong những ngày gần đây. Theo dữ liệu của MarketWatch, chỉ số US Dollar Index đã giảm gần 3% trong vòng 1 tháng qua. Trong khi đó, VND đã mất giá hơn 4% so với cuối tháng 9, gần xấp xỉ mức mất giá trong suốt 9 tháng đầu năm.


SSI Research cho rằng, mặc dù các yếu tố cơ bản trong nước ghi nhận tích cực, nhưng xu hướng găm giữ USD đã tăng lên đáng kể trong thời gian qua trong bối cảnh VND không thể đứng ngoài xu hướng đồng nội tệ mất giá đang lan rộng khắp Châu Á, nguyên nhân xuất phát từ các đợt tăng lãi suất liên tục của FED.


''Trạng thái tâm lý này sẽ tiếp tục tạo áp lực tỷ giá và các chính sách điều hành của NHNN cũng khó có thể có tác động lớn như trước đó'', nhóm phân tích dự báo.


Tỷ giá USD/VND tăng vọt là nguyên chính thúc đẩy NHNN tăng lãi suất điều hành thêm 100 điểm cơ bản vào ngày 24/10.


''Dù vậy, biến động mạnh của tỷ giá trong một thời gian ngắn đã tạo ra tâm lý găm giữ đồng USD, với tình hình thanh khoản hệ thống hiện tại và áp lực bên ngoài chưa chấm dứt, chúng tôi không loại trừ khả năng tiền đồng có thể mất giá 10%-15% trong năm 2022'', Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định.


Theo VDSC, tỷ giá – lãi suất hiện đang là một vòng xoáy, do vậy nhóm phân tích cho rằng NHNN có thể điều chỉnh tăng thêm 0,5-1 điểm % lãi suất điều hành trong hai tháng cuối năm vì hiện tại đây là công cụ khả dĩ nhất để giảm bớt áp lực tỷ giá khi dự trữ ngoại hối không còn dồi dào.


Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường

Nguồn: https://markettimes.vn/gia-usd-tu-do-tiep-tuc-tang-manh-len-25-450-dong-6737.html

bottom of page